Các ngành đào tạo

Tổng quan về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

1. Giới thiệu tổng quan chuyên ngành học

Theo các chuyên gia, Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện là cuộc đua của những gã khổng lồ công nghệ trong và ngoài nước. AI có tiềm năng ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống, nên không có gì ngạc nhiên khi những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới cũng như trong nước đều đầu tư rất lớn (con người, hạ tầng tính toán) cho việc xây dựng những trung tâm AI quy mô lớn. Từ đó, sẽ nghiên cứu, phát triển những sản phẩm ứng dụng độc đáo nhằm khẳng định vị trí của họ trên bản đồ công nghệ của thế giới.

Mặc dù đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng công nghệ AI, nhưng hầu hết những công ty công nghệ hàng đầu vẫn gặp không ít khó khăn cho việc phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư AI chất lượng cao. Để có được nguồn nhân lực chất lượng, nhiều công ty công nghệ đã có rất nhiều chế độ, ưu đãi, nhằm thu hút những chuyên gia trong lĩnh vực AI.

Theo một số báo cáo mới nhất năm 2021 về thị trường IT ở Việt Nam , lương của kỹ sư AI là vị trí có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất trong các kỹ sư IT, đạt 3.054 USD (khoảng 70 triệu đồng) gần gấp đôi lương kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data), khoảng hơn 2 lần kỹ sư Backend hay lập trình game, gấp 9,5 lần vị trí IT Helpdesk. Trong danh sách 10 vị trí IT có mức lương tháng cao nhất, lương kỹ sư AI đứng thứ 7, chỉ sau 6 vị trí đầu thuộc về các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ. Hiện tại, vị trí có lương trung bình tháng cao nhất là CTO, CIO với 5.776 USD (khoảng 132 triệu đồng).

Mặc dù trả lương rất cao, nhưng nguồn nhân lực chất lượng ngành CNTT nói chung và AI nói riêng vẫn thật sự khan hiếm. Theo báo cáo của các chuyên gia , tính đến 2020, nhu cầu nhân lực phục vụ AI là khoảng 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng. Trong khi đó, ở Việt Nam năm 2020 thiếu khoảng 100.000 và năm 2021 thiếu khoảng 190.000 nhân lực ngành CNTT. Bên cạnh đó, cả nước hiện có 235 trường đại học, trong đó có 153 trường đào tạo CNTT, hàng năm chỉ có khoảng 50.000 sinh viên ngành CNTT ra trường . Con số thống kê ở trên cho thấy sự thiếu hụt rất lớn nguồn nhân lực CNTT hiện nay ở nước ta, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng. Rất nhiều công ty vẫn không thể tuyển dụng được các chuyên gia, kỹ sư CNTT, AI chất lượng. Cùng với nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực, hiện nay chính phủ Việt Nam đã xác định CNTT, chuyển đổi số, AI là những ngành công nghệ đột phá, mũi nhọn, cần được triển khai, nghiên cứu.

Nhằm góp phần vào việc đào tạo ra những kỹ sư, chuyên gia về CNTT nói chung, đặc biệt là các kỹ sư, chuyên gia chất lượng về AI cho thị trường lao động trong nước, khu vực và quốc tế trong những năm tới, từ năm học 2021-2022, Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) tuyển sinh chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, với các mức học bổng từ 100%, 60%, 40% 4 năm đại học cho các thí sinh có kết quả học tập cao theo quy định của SIU.

2. Ưu điểm chương trình

Chương trình được các Giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo xây dựng dựa trên khung chương trình đào tạo của các đại học tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực AI như: MIT, Stanford, CMU, NUS,.. Với định hướng đào tạo kỹ sư, chuyên gia AI chất lượng cao, sinh viên theo học chuyên ngành này tại SIU được trang bị đầy đủ kiến thức hàn lâm, trải nghiệm tại các phòng lab nghiên cứu, được thực tập tại các công ty công nghệ hàng đầu thông qua các dự án thực tế, các dự án ứng dụng AI trong kinh tế, chính trị, giáo dục, y khoa, nông nghiệp, du lịch, cũng như nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Sinh viên năm cuối sẽ được hướng dẫn (mentor) bởi các chuyên gia AI hàng đầu trong nước và quốc tế. Một số chuyên gia hiện đang làm việc tại các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như: Google, Facebook, Microsoft, Amazon, IBM. Bên cạnh đó, hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, hệ thống tính toán hiệu năng cao sẽ giúp sinh viên rèn luyện, phát triển các kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Từ đó, sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành những kỹ sư, chuyên gia CNTT, AI chất lượng không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu nhân sự cho các công ty công nghệ hàng đầu trong nước mà còn hướng tới thị trường lao động toàn cầu, cùng với tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

3. Thông tin chung về chương trình

● Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021: 60 sinh viên;

● Phương thức xét tuyển

+ Theo kết quả thi THPT.

+ Theo học bạ lớp 12 với thí sinh có học lực cả năm lớp 12 đạt loại khá trở lên, tổ hợp 3 môn xét tuyển từ 20 điểm trở lên.

- Tổ hợp xét tuyển kết quả THPT: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D90 (Toán, Anh, KHTN).

- Tổ hợp xét tuyển kết quả học bạ lớp 12: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh), C01 (Toán, Văn, Lý) và D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh).

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 31,266,000/học kỳ

● Thời gian đào tạo: 4 năm

4. Cơ hội việc làm

Sinh viên ra trường có thể làm việc:

● Tại tất cả các công ty công nghệ: kỹ sư phát triển ứng dụng AI, kỹ sư phát triển hệ thống thông minh, hệ thống tự động hóa, robot;

● Tại các bộ phận phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo, xử lý/phân tích/khai thác dữ liệu lớn tại các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước;

● Tại các bộ phận phân tích dữ liệu, điều tra, khảo sát và dự báo tại các tổ chức ở hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh thế, tại các tập đoàn đa quốc gia, các ngân hàng, các hãng bảo hiểm, các hãng tư vấn;

● Kỹ sư thiết kế, chế tạo, triển khai, vận hành, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa các hệ thống và thiết bị tự động hóa, robot, tại tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước;

● Chuyên gia tư vấn và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp có ứng dụng liên quan đến trí tuệ nhân tạo và robot;

● Quản trị điều hành kỹ thuật cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh các sản phẩm robot, ứng dụng robot trong sản xuất, chế tạo, và vận hành;

● Nghiên cứu viên, giảng viên, chuyên gia nghiên cứu làm việc tại các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học;

● Khởi nghiệp, phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ đời sống.

5. Cố vấn chương trình và cán bộ giảng dạy

Cố vấn chương trình:

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm

GS.TS Nguyễn Thanh Thủy

Giảng viên chính:

● PGS. TS. Ngô Quốc Tạo

● PGS. TS. Vũ Thanh Nguyên

● PGS. TS. Nguyễn Tuấn Đăng

● TS. Huỳnh Ngọc Tín

● TS. Trương Hải Bằng

● TS. Nguyễn Tất Bảo Thiện

Giảng Viên thỉnh giảng:

● PGS. TS. Bình Nguyễn - University of Sopron, Hungary and Research scholar at IIASA, Austria

● PGS. TS. Huỳnh Trung Hiếu Trường - ĐH Công Nghiệp Tp.HCM, Việt Nam

● TS. Nguyễn Tuấn Anh - Chairman Derizone AG, Switzerland

● TS. Nguyễn Ngọc Duy - Deakin University, Australia

● TS. Nguyễn Việt Hùng - GINAR, Việt Nam

● TS. Hoàng Đức Minh - National Physical Laboratory, United Kingdom

● TS. Ngô Chấn Nam - University of Warsaw, Poland

● TS. Lê Lam Sơn Trường - ĐH Bách Khoa, ĐHQG Tp. HCM, Việt nam

● TS. Lê Đức Tài - Sungkyunkwan University, South Korea

● TS. Nguyễn Trường Toan - Curtin University, Australia

● TS. Đặng Trần Trí - Đại học RMIT, Việt Nam

● TS. Lê Phạm Tuyên - Kyunghee University, South Korea

6. Chương trình đào tạo

Khối kiến thức

Tổng số tín chỉ

 

 

Giáo dục đại cương

Khoa học tự nhiên

18

Ngoại ngữ

12

Chính trị, Xã hội, Kỹ năng mềm

12

 

 

Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

Cơ sở ngành

40

Chuyên ngành

20

Các Môn tự chọn

≥ 12

Tốt nghiệp

Khóa luận hoặc chuyên đề tốt nghiệp

10

Tổng số tín chỉ

120

6.1. Một số môn học chuyên ngành

● Trí tuệ nhân tạo

● Công nghệ tri thức

● Khai phá dữ liệu

● Thị giác máy tính

● Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

● Học máy thống kê

● Các mô hình học sâu

● Phân tích dữ liệu

● Dữ liệu lớn

● Tính toán phân tán

● Hệ khuyến nghị

● Hệ thống mờ

● Tích hợp tri thức ontology

● Internet vạn vật (Internet Of Things)

● Bảo mật dữ liệu

● Bảo mật sinh trắc

6.2. Các đồ án thực hiện năm cuối

● AI trong giáo dục, các hệ trợ giúp dạy-học thông minh

● AI trong tiếp thị

● AI trong tài chính, ngân hàng

● AI trong nông nghiệp

● AI trong HealthCare

● AI trong trò chơi

● AI trong khám phá không gian

● AI trong chatbot, xử lý ngôn ngữ tự nhiên

● AI trong xây dựng, kiến trúc, nhà thông minh, đô thị thông minh

● AI trong giao thông, vận tải, logistic, xe tự hành

● AI trong quản lý tài nguyên, môi trường xanh, sạch, đẹp

● AI trong bảo mật và an toàn thông tin

6.3. Một số nền tảng, công cụ và ngôn ngữ lập trình AI thực hiện đồ án, đề tài

● Scikit Learn

● TensorFlow

● Caffe

● MxNet

● Keras

● Theano

● PyTorch

● AutoML

● OpenNN

● Google ML Kit

● Python, R

● Prolog, LISP

● Java,

● C++

7. Chương trình học bổng tài năng

Học bổng 100% học phí 4 năm tại SIU dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 25 điểm trở lên, không cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Hoặc xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 25 điểm trở lên và có học lực giỏi cả năm lớp 12.

Học bổng 60% học phí 4 năm tại SIU dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 23 điểm trở lên, không cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Hoặc xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 23 điểm trở lên và có học lực khá cả năm lớp 12.

Học bổng 40% học phí 4 năm tại SIU dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 21 điểm trở lên, không cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Hoặc xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 21 điểm trở lên và có học lực khá cả năm lớp 12.

Tất cả sinh viên khác được giảm 10% học phí cho toàn khóa học 4 năm.

Sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo còn được tạo điều kiện thụ hưởng các phần thưởng, tài trợ từ các nguồn quỹ khác như NCKH, khởi nghiệp, hoạt động xã hội, doanh nghiệp tài trợ…

Nhằm mục tiêu phát triển nhân lực chất lượng cao về trí tuệ nhân tạo cho sự phát triển của Việt Nam, SIU khuyến khích và hỗ trợ những bạn trẻ có đam mê, khát vọng về ngành học, với chương trình học bổng đặc biệt, đội ngũ giảng viên đẳng cấp hàng đầu. Chúng tôi sẵn sàng chào đón tất cả các thí sinh đáp ứng tiêu chuẩn tuyển sinh, có đủ năng lực để chính thức chinh phục chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại môi trường quốc tế SIU.

Chi tiết về học bổng, thông tin tuyển sinh của chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, thí sinh liên hệ trực tiếp Phòng Tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn - 8C Tống Hữu Định, Phường Thảo Điền, Tp.Thủ Đức, TPHCM. Điện thoại: 028.36203932. Hotline: 0386.809.521. Email: admission@siu.edu.vn

[1]234  

Kiểm định & Hợp tác