Các ngành đào tạo

Tổng quan về chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông

Tổng quan chương trình

Mạng máy tính ngày nay đã trở thành nhân tố quan trọng, là cầu nối trao đổi thông tin giữa các cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu, đồng thời đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động, sản xuất kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Hơn nữa, sự bùng nổ của Internet với việc phủ sóng toàn bộ trong mọi mặt đời sống con người cũng đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của mạng máy tính. Chúng ta lướt web, kiểm tra e-mail, gọi điện thoại VoIP hay tổ chức hội nghị trực tuyến… đều trên máy tính. Tất cả các ứng dụng này đều được hiện thực hóa bằng cách kết nối mạng của các máy tính lại với nhau. Chưa bao giờ công tác xây dựng và quản trị hệ thống mạng lại được coi trọng như hiện nay.

Mạng máy tính và truyền thông là ngành học nghiên cứu những nguyên lý, cách thiết kế, xây dựng, vận hành và quản trị một hệ thống mạng từ mạng nội bộ cho đến mạng diện rộng có kết nối toàn cầu; quản trị người sử dụng, giám sát và điều phối các hoạt động khác liên quan đến toàn bộ hệ thống mạng máy tính. Ngành học này đồng thời giúp sinh viên làm chủ được những công nghệ mạng phổ biến hiện nay như thư tín điện tử, truyền tải tập tin, truyền thông thông tin, hay những công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây, tính toán lưới, tính toán phân tán, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin…

Chương trình đào tạo ngành Mạng máy tính và truyền thông đang tạo ra nhiều sức hút với nhu cầu nhân lực ngày càng cấp thiết trong bối cảnh thời đại cách mạng công nghệ phủ sóng hiện nay. Với nhiều điểm đột phá, mới mẻ trong chương trình đào tạo, chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông của SIU hướng đến mục tiêu cập nhật những tri thức mới, bao quát, chuyên sâu và hiện đại nhất để giúp người học thích nghi trong thời kỳ hội nhập, đồng thời đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao của xã hội trước sự biến đổi liên tục của thế giới.

Đặc điểm chương trình

Chương trình đào tạo chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) được thiết kế và xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của các trường đại học chuyên ngành tại Hoa Kỳ, cập nhật những kiến thức hiện đại nhất về mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.

Chương trình học cung cấp những kiến thức nền tảng về mạng máy tính, công nghệ truyền thông, an ninh mạng, quản trị mạng, mạng không dây, phân tích và thiết kế mạng, lập trình mạng, truyền thông di động, đa phương tiện tính toán song song, lập trình phân tán,...

Trang bị kiến thức chuyên sâu về cách thức các mạng máy tính (từ các mạng cục bộ trong gia đình hay mạng LAN, cho đến mạng Internet toàn cầu) được xây dựng, cũng như cách thức mà các mạng máy tính này giúp con người chia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau trên máy tính; kiến thức chi tiết về các lớp và giao thức có liên quan được sử dụng trong mạng máy tính; phát triển các ứng dụng siêu việt của mạng máy tính - những ứng dụng mà đa số con người đang phụ thuộc vào hàng ngày.

Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp nền tảng kiến thức tổng hợp về toán học, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội & nhân văn và ngoại ngữ, tiếp thu những thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại để tự nghiên cứu, mở rộng kiến thức đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Triển vọng nghề nghiệp

Mạng máy tính và truyền thông là ngành có ảnh hưởng lớn và sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống con người. Do đó, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất cao vì hầu như cơ quan, doanh nghiệp nào cũng cần đội ngũ quản trị hệ thống mạng để duy trì hoạt động, phòng chống rủi ro, hư hỏng cho toàn hệ thống mạng.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông của SIU có thể có thể dễ dàng tìm kiếm các cơ hội công việc ở các vị trí: chuyên viên thiết kế mạng, chuyên viên vận hành, quản trị và bảo mật các hệ thống mạng, chuyên viên phát triển ứng dụng trên di động và mạng không dây, chuyên viên xây dựng và phát triển các ứng dụng truyền thông: VoIP, hội nghị truyền hình, chuyên viên thiết kế mạng, phát triển phần mềm mạng và đảm bảo hoạt động các hệ thống mạng trong các doanh nghiệp, cơ quan,…

Điều kiện tuyển sinh

I. Đối với HS tốt nghiệp các trường THPT Việt Nam:

Học sinh chọn 1 trong 4 phương thức xét tuyển sau:

a. Xét tuyển kết quả kỳ thi THPT

- Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đạt mức điểm tổ hợp 3 môn do SIU công bố sau khi có kết quả thi.

- Tốt nghiệp THPT theo quy định.

- Thí sinh đăng ký và thực hiện hồ sơ, lịch trình tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Ngành/chuyên ngành, tổ hợp xét tuyển như sau:

NGÀNH/CHUYÊN NGÀNH

MÃ NGÀNH

TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Khoa học máy tính gồm các chuyên ngành:
* Khoa học máy tính,
* Kỹ thuật phần mềm,
* Mạng máy tính và truyền thông,
* An toàn thông tin,
* Hệ thống thông tin quản lý,
* Thiết kế truyền thông số.

7480101

A00 (Toán, Lý, Hóa),
A01 (Toán, Lý, Anh),
D01 (Toán, Văn, Anh),
D90 (Toán, Anh, KHTN).

b. Xét tuyển học bạ lớp 12

- Tốt nghiệp THPT;

- Xếp loại hạnh kiểm từ loại Khá trở lên;

- Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 6.0 trở lên;

- Tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

- Thời gian xét tuyển:

Đợt 1: 03/5 - 30/6

Đợt 2: 05/7 – 31/7

Đợt 3: 02/8 – 31/8

Đợt 4: 01/9 – 30/9

- Hồ sơ xét tuyển gồm:

+ Đơn dự tuyển theo mẫu của SIU, thí sinh tải miễn phí tại: www.siu.edu.vn;

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (hoặc bằng tốt nghiệp THPT);

+ Bản sao công chứng học bạ THPT;

+ Lệ phí xét tuyển: 100.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt), 550.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh).

c. Xét tuyển học bạ bằng kết quả 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

- Tốt nghiệp THPT;

- Xếp loại hạnh kiểm HK1 lớp 12 từ Khá trở lên.

- Tổng điểm trung bình chung 5 học kỳ đạt từ 6,0 trở lên

TB HK 1 lớp 10 + TB HK 2 lớp 10 + TB HK 1 lớp 11 + TB HK 2 lớp 11 + TB HK1 lớp 12 = 6.0
5

- Tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển HK1 lớp 12 từ 18 điểm trở lên.

- Thời gian xét tuyển như sau:

Đợt 1: 01/3 - 29/4

Đợt 2: 03/5 – 30/6

Đợt 3: 05/7 – 31/7

Đợt 4: 02/8 – 31/8

Đợt 5: 01/9 – 30/9

- Hồ sơ xét tuyển gồm:

+ Đơn dự tuyển theo mẫu của SIU, thí sinh tải miễn phí tại: www.siu.edu.vn;

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (hoặc bằng tốt nghiệp THPT);

+ Bản sao công chứng học bạ THPT;

+ Lệ phí xét tuyển: 100.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt), 550.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh).

*Ngành/chuyên ngành, tổ hợp xét tuyển học bạ 2021 như sau:

NGÀNH/CHUYÊN NGÀNH

MÃ NGÀNH

TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Khoa học máy tính gồm các chuyên ngành:
* Khoa học máy tính,
* Kỹ thuật phần mềm,
* Mạng máy tính và truyền thông,
* An toàn thông tin,
* Hệ thống thông tin quản lý,
* Thiết kế truyền thông số.

7480101

A00 (Toán, Lý, Hóa),
A01 (Toán, Lý, Anh),
D01 (Toán, Văn, Anh),
D07 (Toán, Hóa, Anh).

d. Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2021

- Tốt nghiệp THPT;

- Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2021 của ĐHQG TP.HCM và đạt mức điểm theo quy định của SIU công bố.

- Hồ sơ xét tuyển gồm:

+ Đơn dự tuyển theo mẫu của SIU, thí sinh tải miễn phí tại: www.siu.edu.vn;

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời;

+ Bản sao công chứng phiếu điểm thi đánh giá năng lực 2021 do ĐHQG TPHCM cấp;

+ Lệ phí xét tuyển: 100.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt), 550.000đ/1 hồ sơ (nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh).

II. Đối với học sinh nước ngoài, học sinh Việt Nam tốt nghiệp THPT ở nước ngoài và học sinh học các trường Quốc tế tại Việt Nam.

- Xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT

- Kiểm tra trình độ theo quy định của trường

- Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

+ Dịch thuật, công chứng giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bậc phổ thông

+ Dịch thuật, công chứng kết quả học tập bậc THPT

+ Các chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ Quốc tế khác (nếu có)

Để xét tuyển chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, ngoài các điều kiện trên, thí sinh cần có chứng chỉ TOEFL 61 iBT hoặc IELTS 5.5 (không quá 2 năm) hoặc đậu kỳ kiểm tra tiếng Anh của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên).

Trường hợp thí sinh có điểm TOEFL 45 - 60 iBT sẽ vừa học chương trình kiến thức giáo dục đại cương dạy bằng tiếng Việt vừa học chương trình tiếng Anh học thuật của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn trong thời gian không quá 12 tháng. Khi đạt TOEFL 61 iBT theo yêu cầu của bậc đại học, sinh viên sẽ học chương trình kiến thức giáo dục chuyên nghiệp bằng tiếng Anh.

Thí sinh không có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên được tham dự kỳ kiểm tra tiếng Anh do Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tổ chức.

Sinh viên chương trình tiếng Anh học thuật sẽ được thạm dự các kỳ kiểm tra tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào 6 tháng/lần.

Quá thời hạn 12 tháng sinh viên chưa đạt điều kiện tiếng Anh đầu vào sẽ chuyển học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt.

Học sinh đang học lớp 12 có thể đăng ký dự tuyển môn tiếng Anh vào Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn nhưng phải hoàn tất các điều kiện tuyển sinh trước khi nhập học.

Học phí của chương trình đại học không bao gồm chương trình tiếng Anh học thuật, sinh viên học chương trình tiếng Anh học thuật phải đóng thêm học phí theo quy định của chương trình tiếng Anh học thuật.

Đơn dự tuyển có thể tải tại www.siu.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp Phòng Tuyển sinh của Trường theo địa chỉ bên dưới.

Học phí của ngành cử nhân Khoa học máy tính khoảng 54,8 triệu đồng/năm (đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt) và khoảng 134 triệu đồng/năm (đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh). Trước mỗi học kỳ, sinh viên đóng học phí bằng tiếng Việt theo bảng phí được cập nhật tại thời điểm thanh toán.

Chính sách học bổng xem tại www.siu.edu.vn

[1]234  

Kiểm định & Hợp tác