Tổng quan

Tổng quan về ngành Tâm lý học – chuyên ngành Tâm lý học tham vấn & trị liệu

Tổng quan chương trình

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu về cấu trúc và chức năng của các hoạt động tâm thần liên quan đến những hành vi kết hợp với chúng. Ngành Tâm lý học cung cấp nền tảng và đóng vai trò cốt lõi trong các lĩnh vực: giáo dục, chăm sóc sức khỏe, an ninh, xã hội, thể thao, kinh tế… Các nhà tâm lý học không chỉ đóng vai trò cốt cán trong xã hội và đời sống, họ còn vươn tới những vị trí quan trọng khác như cố vẫn các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng…

Chương trình đào tạo ngành Tâm lý học – chuyên ngành Tâm lý học tham vấn & trị liệu của ĐHQTSG SIU ra đời trong bối cảnh ngành tâm lý ở Việt Nam đang ngày càng được quan tâm, ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực đi cùng với nhu cầu nhân lực – đặc biệt là chuyên về trị liệu và tham vấn ngày càng cấp thiết. Với nhiều điểm đột phá, mới mẻ trong chương trình đào tạo, chuyên ngành Tâm lý học tham vấn & trị liệu của SIU hướng đến mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có thái độ nghề nghiệp, đạo đức và năng lực chuyên môn toàn diện cũng như khả năng hội nhập quốc tế và học tập suốt đời.

Đặc điểm chương trình

Chương trình cử nhân Tâm lý học – chuyên ngành Tâm lý học tham vấn & trị liệu của trường ĐHQTSG được thiết kế và xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của các trường đại học chuyên ngành của Hoa Kỳ và Canada, cập nhật những kiến thức hiện đại nhất về tâm lý học theo định hướng ứng dụng, nhằm trang bị các phương pháp thực hành tâm lý trong tham vấn, trị liệu, nghiên cứu, quản lý nhân sự trong kinh doanh, nghiên cứu thị trường cũng như mọi lĩnh vực khác nhau của xã hội. Chương trình cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng đa dạng để thích ứng với mọi bối cảnh đặc thù và làm việc tốt với cá nhân hoặc nhóm thân chủ khác nhau.

Chương trình giảng dạy ngành Tâm lý học – chuyên ngành Tâm lý học tham vấn & trị liệu của SIU với sự kết hợp những chương trình thuộc lĩnh vực bổ sung khác cũng tạo nên tính linh hoạt khác biệt, mang lại cho sinh viên lợi thế cạnh tranh trong quá trình làm việc. Với khóa học này, sinh viên còn có thể theo đuổi các môn học tự chọn để xây dựng nền tảng kiến thức trong các lĩnh vực theo sở thích cá nhân và đòi hỏi công việc với các lựa chọn đa dạng: tâm lý học xã hội, tâm lý học giao tiếp, tâm lý học trị liệu, tham vấn tâm lý, tâm lý học lao động, tâm lý học quản lý,…

Chương trình cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm thực tế nghề nghiệp tại các bệnh viện, trung tâm tham vấn, trị liệu tâm lý, trung tâm quản trị nhân sự, doanh nghiệp, trường học,… được trau dồi và phát triển kỹ năng nghề nghiệp (phân tích, đánh giá thông tin, giao tiếp, tư vấn, làm việc nhóm, tổ chức, sắp xếp công việc khoa học, tư duy sáng tạo,…) thông qua hoạt động học tập, ngoại khóa, đặc biệt là các bài giảng, hội thảo ở trình độ cao do các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành và các giảng viên kinh nghiệm hướng dẫn…

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học Trường ĐHQTSG có sự lựa chọn nghề nghiệp đa dạng trong nhiều lĩnh vực: y tế, sức khỏe, giáo dục, tiếp thị, nhân sự, huấn luyện, chính sách và dịch vụ cộng đồng… Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học cũng có thể theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu cũng như phát triển các chiến lược mới để cải thiện chức năng tâm lý. Nghiên cứu tâm lý học không chỉ giúp bạn trở thành một chuyên gia về hành vi con người mà còn cung cấp các kỹ năng nhằm tạo nên tác động tích cực lên cuộc sống của người khác.

Ngoài việc nghiên cứu một loạt các lĩnh vực tâm lý học, cử nhân tâm lý học tại ĐHQTSG được trang bị phương pháp nghiên cứu cùng rất nhiều kỹ năng mềm quan trọng (phân tích số liệu thống kê, đánh giá, tổng hợp số liệu…) rất có ích cho công việc thuộc nhiều lĩnh vực.

Điều kiện tuyển sinh

I. Đối với HS tốt nghiệp các trường THPT Việt Nam:

Học sinh chọn 1 trong 4 phương thức xét tuyển sau:

a. Xét học bạ 5 học kỳ

- Tốt nghiệp THPT;

- Xếp loại hạnh kiểm HK1 lớp 12 từ Khá trở lên.

- Tổng điểm trung bình chung 5 học kỳ đạt từ 6,0 trở lên

TB HK 1 lớp 10 + TB HK 2 lớp 10 + TB HK 1 lớp 11 + TB HK 2 lớp 11 + TB HK1 lớp 12 = 6.0

                                                                    5

- Tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển HK1 lớp 12 từ 18 điểm trở lên.

- Thời gian xét tuyển như sau:

Đợt 1: 01/2 - 25/3

Đợt 2: 03/4 – 31/5

Đợt 3: 05/6 – 31/7

Đợt 4: 01/8 – 31/8

b. Xét tuyển học bạ lớp 12

- Tốt nghiệp THPT;

- Xếp loại hạnh kiểm từ loại Khá trở lên;

- Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 6.0 trở lên;

- Tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

- Thời gian xét tuyển:

Đợt 1: 03/5 - 30/6

Đợt 2: 03/7 – 31/7

Đợt 3: 01/8 – 20/9

c.Xét tuyển kết quả kỳ thi THPT

- Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, đạt mức điểm tổ hợp 3 môn do SIU công bố sau khi có kết quả thi.

- Thí sinh đăng ký và thực hiện hồ sơ, lịch trình tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngành/chuyên ngành, tổ hợp xét tuyển học bạ 2023 như sau:

NGÀNH/CHUYÊN NGÀNH

MÃ NGÀNH

TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Tâm lý học gồm chuyên ngành:
* Tâm lý học tham vấn & trị liệu

7310401

D01 (Toán, Văn, Anh),
C00 (Văn, Sử, Địa),
D14 (Văn, Sử, Anh),
D15 (Văn, Địa, Anh).

d. Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2021

- Tốt nghiệp THPT;

- Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2023 của ĐHQG TP.HCM và đạt mức điểm theo quy định của SIU công bố.

- Thời gian xét tuyển theo lịch trình tổ chức thi của ĐHQG TPHCM.

*Hồ sơ xét tuyển gồm:

+ Đơn dự tuyển theo mẫu của SIU, thí sinh tải miễn phí tại: https://tuyensinh.siu.edu.vn;

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (hoặc bằng tốt nghiệp THPT);

+ Bản sao công chứng học bạ THPT;

+ Lệ phí xét tuyển: 100.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt), 550.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh).

Tham khảo cấu trúc đề thi, lịch thi đánh giá năng lực của ĐHQGTPHCM: Tại đây

II. Đối với học sinh nước ngoài, học sinh Việt Nam tốt nghiệp THPT ở nước ngoài và học sinh học các trường Quốc tế tại Việt Nam.

- Xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT

- Kiểm tra trình độ theo quy định của trường

- Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

+ Dịch thuật, công chứng giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bậc phổ thông

+ Dịch thuật, công chứng kết quả học tập bậc THPT

+ Các chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ Quốc tế khác (nếu có)

Thông báo

Sự kiện

Video