Góc nhìn về SIU

Đại học Quốc tế Sài Gòn qua đánh giá của các nhà lãnh đạo Việt Nam

Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn đã nhận được những đánh giá tốt về chương trình đào tạo chất lượng, cơ sở vật chất hiện đại và phương pháp giảng dạy tiên tiến từ phía các nhà lãnh đạo giáo dục trong nước.

TSKH. Phan Xuân Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội“...Những con số của Trường rất ấn tượng. Những kết quả thực sự đáng biểu dương. Tôi xin nhiệt liệt biểu dương... Tôi được biết, ngày 07/9/2015, sau quá trình khảo sát và đánh giá về tiềm lực khoa học (cơ sở vật chất; đội ngũ giảng viên - Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ và tiềm lực tài chính…), tại Quyết định số 3436/QĐ-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn được đào tạo sau đại học, cụ thể là đào tạo Thạc sĩ khoa học chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Đó là tin tốt lành, tôi xin chúc mừng nhà trường. Tôi tin rằng mục tiêu phát triển Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn thành trường đại học nghiên cứu sẽ thành công.

Sự phát triển của Hệ thống Giáo dục Quốc Tế Á Châu nói chung, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn nói riêng, đã minh chứng cho sự đúng đắn của đường lối xã hội hóa giáo dục và đào tạo của Đảng và Nhà nước ta. Tôi tin tưởng các tân cử nhân sẽ hòa nhập vào đội ngũ các cán bộ làm công tác khoa học và công nghệ nước ta, cống hiến trí tuệ và tài năng của mình dựng xây đất nước ngày càng to đẹp hơn...”

 

Tiến sĩ Lê Văn Học – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội:"…Là cơ quan của Quốc hội, theo dõi lĩnh vực giáo dục và hệ thống giáo dục đại học của nước ta, trong đó có Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, chúng tôi cảm nhận được sự phát triển bền vững, trưởng thành, thực hiện rất nghiêm túc những cam kết của nhà trường khi thành lập. Đặc biệt là sứ mệnh: "Chất lượng đào tạo là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn".

Tôi đặc biệt đánh giá cao sự phấn đấu rất kiên trì của nhà trường trong việc xây dựng cơ sở vật chất khang trang, thiết bị dạy học hiện đại, tạo điều kiện cho sinh viên rèn luyện thể chất rất tốt tại 2 cơ sở ở Thảo Điền, Quận 2, Khu truyền thống của Trường tại Long Khánh - Đồng Nai cho sinh viên dã ngoại, tức là Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn đã phấn đấu và thực hiện rất tốt theo Nghị quyết 50/QH12 của Quốc hội, Luật Giáo dục và Luật giáo dục đại học 2012.

Ngoài những yêu cầu chung về điều kiện tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT, để tốt nghiệp Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn sinh viên phải đảm bảo trình độ tiếng Anh chứng chỉ quốc tế (tối thiểu 500 điểm TOEIC tiêu chuẩn Hoa Kỳ), đây là một yêu cầu khá cao so với sinh viên tốt nghiệp đại học ở nước ta hiện nay.

Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn cũng là một trong số ít trường đại học ở Việt Nam sự dụng chương trình đào tạo tiên tiến của nước ngoài (có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và tiếng Việt cho hai loại đối tượng học bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt) trong hoàn cảnh của nước ta, phương pháp giảng dạy phát huy tính chủ động và sáng tạo của sinh viên, trong những năm qua cho thấy đã đạt được kết quả rất tốt. Nhà trường cũng đã không vì mục tiêu số lượng mà lấy chất lượng, các điều kiện đảm bảo chất lượng để phấn đấu, đang đi đúng hướng như Nghị quyết 29-TW8 (Khóa 11).

Nhà trường có thể tự hào rằng mình đã đóng góp có hiệu quả vào nền giáo dục Đại học Việt Nam, đóng góp cho sự nghiệp xã hội hóa nền giáo dục nước ta, làm phong phú thêm đường lối của Đảng và Nhà nước về việc phát triển giáo dục đào tạo trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn nhưng đòi hỏi của việc đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển đất nước ngày càng khẩn trương.

Bằng tất cả những việc làm mà Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn chứng tỏ trong 5 năm qua, hôm nay chúng ta chứng kiến, nhất định nhà trường sẽ có được vị trí và uy tín ngày càng cao trong hệ thống các trường đại học của nước ta."

 

GS.TSKH. Bành Tiến Long – Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo:"…Để xây dựng một trường đại học theo chuẩn mực quốc tế, Ban sáng lập nhà trường đã học hỏi, tìm sự hợp tác giúp đỡ của nhiều trường đại học tiên tiến của thế giới và các giáo sư nước ngoài để xây dựng nhà trường theo hướng hiện đại với phòng học, phòng thực hành, thư viện, phòng tập luyện thể thao, âm nhạc… các chương trình đào tạo khoa học, tiên tiến để phục vụ việc đào tạo với quy mô hợp lý. Nhà trường đã xác định xây dựng một trường đại học quốc tế với chất lượng đào tạo và bằng cấp tương đương các đại học trên thế giới, nội dung chương trình được chọn lọc từ một số trường đại học tiên tiến trên thế giới và lấy chương trình khung của Bộ làm gốc. Bên cạnh chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt, có sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính để giảng dạy, có nhiều giảng viên có trình độ từ các đại học trong nước và nước ngoài tham gia giảng dạy, sinh viên đến từ nhiều nước, có nhiều chương trình liên kết đào tạo và hợp tác nghiên cứu với các đại học nước ngoài. Với tư tưởng "Tâm hồn Việt Nam, giáo dục thế giới", mục tiêu và chiến lược của trường gắn liền với nhu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng đòi hỏi của công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và toàn cầu hóa của Việt Nam.

Tôi tin và kỳ vọng với sự nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn sẽ nhanh chóng lớn mạnh và trở thành một trường đại học có vị thế trong hệ thống cơ sở giáo dục đại học nước nhà và quốc tế, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng của địa phương và đất nước, là điểm đến của sinh viên các nước trong khu vực và thế giới."

Thành viên & Hợp tác