Các ngành đào tạo

Tổng quan về ngành Tâm lý học tham vấn & trị liệu

Tổng quan chương trình

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu về cấu trúc và chức năng của các hoạt động tâm thần liên quan đến những hành vi kết hợp với chúng. Ngành Tâm lý học cung cấp nền tảng và đóng vai trò cốt lõi trong các lĩnh vực: giáo dục, chăm sóc sức khỏe, an ninh, xã hội, thể thao, kinh tế… Các nhà tâm lý học không chỉ đóng vai trò cốt cán trong xã hội và đời sống, họ còn vươn tới những vị trí quan trọng khác như cố vẫn các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng…

Chương trình đào tạo ngành Tâm lý học – chuyên ngành Tâm lý học tham vấn & trị liệu của ĐHQTSG SIU ra đời trong bối cảnh ngành tâm lý ở Việt Nam đang ngày càng được quan tâm, ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực đi cùng với nhu cầu nhân lực – đặc biệt là chuyên về trị liệu và tham vấn ngày càng cấp thiết. Với nhiều điểm đột phá, mới mẻ trong chương trình đào tạo, chuyên ngành Tâm lý học tham vấn & trị liệu của SIU hướng đến mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có thái độ nghề nghiệp, đạo đức và năng lực chuyên môn toàn diện cũng như khả năng hội nhập quốc tế và học tập suốt đời.

Đặc điểm chương trình

Chương trình cử nhân Tâm lý học – chuyên ngành Tâm lý học tham vấn & trị liệu của trường ĐHQTSG được thiết kế và xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của các trường đại học chuyên ngành của Hoa Kỳ và Canada, cập nhật những kiến thức hiện đại nhất về tâm lý học theo định hướng ứng dụng, nhằm trang bị các phương pháp thực hành tâm lý trong tham vấn, trị liệu, nghiên cứu, quản lý nhân sự trong kinh doanh, nghiên cứu thị trường cũng như mọi lĩnh vực khác nhau của xã hội. Chương trình cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng đa dạng để thích ứng với mọi bối cảnh đặc thù và làm việc tốt với cá nhân hoặc nhóm thân chủ khác nhau.

Chương trình giảng dạy ngành Tâm lý học – chuyên ngành Tâm lý học tham vấn & trị liệu của SIU với sự kết hợp những chương trình thuộc lĩnh vực bổ sung khác cũng tạo nên tính linh hoạt khác biệt, mang lại cho sinh viên lợi thế cạnh tranh trong quá trình làm việc. Với khóa học này, sinh viên còn có thể theo đuổi các môn học tự chọn để xây dựng nền tảng kiến thức trong các lĩnh vực theo sở thích cá nhân và đòi hỏi công việc với các lựa chọn đa dạng: tâm lý học xã hội, tâm lý học giao tiếp, tâm lý học trị liệu, tham vấn tâm lý, tâm lý học lao động, tâm lý học quản lý,…

Chương trình cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm thực tế nghề nghiệp tại các bệnh viện, trung tâm tham vấn, trị liệu tâm lý, trung tâm quản trị nhân sự, doanh nghiệp, trường học,… được trau dồi và phát triển kỹ năng nghề nghiệp (phân tích, đánh giá thông tin, giao tiếp, tư vấn, làm việc nhóm, tổ chức, sắp xếp công việc khoa học, tư duy sáng tạo,…) thông qua hoạt động học tập, ngoại khóa, đặc biệt là các bài giảng, hội thảo ở trình độ cao do các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành và các giảng viên kinh nghiệm hướng dẫn…

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học Trường ĐHQTSG có sự lựa chọn nghề nghiệp đa dạng trong nhiều lĩnh vực: y tế, sức khỏe, giáo dục, tiếp thị, nhân sự, huấn luyện, chính sách và dịch vụ cộng đồng… Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học cũng có thể theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu cũng như phát triển các chiến lược mới để cải thiện chức năng tâm lý. Nghiên cứu tâm lý học không chỉ giúp bạn trở thành một chuyên gia về hành vi con người mà còn cung cấp các kỹ năng nhằm tạo nên tác động tích cực lên cuộc sống của người khác.

Ngoài việc nghiên cứu một loạt các lĩnh vực tâm lý học, cử nhân tâm lý học tại ĐHQTSG được trang bị phương pháp nghiên cứu cùng rất nhiều kỹ năng mềm quan trọng (phân tích số liệu thống kê, đánh giá, tổng hợp số liệu…) rất có ích cho công việc thuộc nhiều lĩnh vực.

Điều kiện tuyển sinh

I. Đối với HS tốt nghiệp các trường THPT Việt Nam:

Học sinh chọn 1 trong 4 phương thức xét tuyển sau:

a. Xét tuyển kết quả kỳ thi THPT

- Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đạt mức điểm tổ hợp 3 môn do SIU công bố sau khi có kết quả thi.

- Tốt nghiệp THPT theo quy định.

- Thí sinh đăng ký và thực hiện hồ sơ, lịch trình tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Ngành/chuyên ngành, tổ hợp xét tuyển như sau:

NGÀNH/CHUYÊN NGÀNH

MÃ NGÀNH

TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Tâm lý học gồm chuyên ngành:
* Tâm lý học tham vấn & trị liệu

7310401

D01 (Toán, Văn, Anh),
C00 (Văn, Sử, Địa),
D14 (Văn, Sử, Anh),
D78 (Văn, Anh, KHXH).

b. Xét tuyển học bạ lớp 12

- Tốt nghiệp THPT;

- Xếp loại hạnh kiểm từ loại Khá trở lên;

- Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 6.0 trở lên;

- Tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

- Thời gian xét tuyển:

Đợt 1: 03/5 - 30/6

Đợt 2: 05/7 – 31/7

Đợt 3: 02/8 – 31/8

Đợt 4: 01/9 – 30/9

- Hồ sơ xét tuyển gồm:

+ Đơn dự tuyển theo mẫu của SIU, thí sinh tải miễn phí tại: www.siu.edu.vn;

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (hoặc bằng tốt nghiệp THPT);

+ Bản sao công chứng học bạ THPT;

+ Lệ phí xét tuyển: 100.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt), 550.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh).

c. Xét tuyển học bạ bằng kết quả 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

- Tốt nghiệp THPT;

- Xếp loại hạnh kiểm HK1 lớp 12 từ Khá trở lên.

- Tổng điểm trung bình chung 5 học kỳ đạt từ 6,0 trở lên

TB HK 1 lớp 10 + TB HK 2 lớp 10 + TB HK 1 lớp 11 + TB HK 2 lớp 11 + TB HK1 lớp 12 = 6.0
5

- Tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển HK1 lớp 12 từ 18 điểm trở lên.

- Thời gian xét tuyển như sau:

Đợt 1: 01/3 - 29/4

Đợt 2: 03/5 – 30/6

Đợt 3: 05/7 – 31/7

Đợt 4: 02/8 – 31/8

Đợt 5: 01/9 – 30/9

- Hồ sơ xét tuyển gồm:

+ Đơn dự tuyển theo mẫu của SIU, thí sinh tải miễn phí tại: www.siu.edu.vn;

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (hoặc bằng tốt nghiệp THPT);

+ Bản sao công chứng học bạ THPT;

+ Lệ phí xét tuyển: 100.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt), 550.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh).

*Ngành/chuyên ngành, tổ hợp xét tuyển học bạ 2021 như sau:

NGÀNH/CHUYÊN NGÀNH

MÃ NGÀNH

TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Tâm lý học gồm chuyên ngành:
* Tâm lý học tham vấn & trị liệu

7310401

D01 (Toán, Văn, Anh),
C00 (Văn, Sử, Địa),
D14 (Văn, Sử, Anh),
D15 (Văn, Địa, Anh).

d. Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2021

- Tốt nghiệp THPT;

- Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2021 của ĐHQG TP.HCM và đạt mức điểm theo quy định của SIU công bố.

- Hồ sơ xét tuyển gồm:

+ Đơn dự tuyển theo mẫu của SIU, thí sinh tải miễn phí tại: www.siu.edu.vn;

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời;

+ Bản sao công chứng phiếu điểm thi đánh giá năng lực 2021 do ĐHQG TPHCM cấp;

+ Lệ phí xét tuyển: 100.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt), 550.000đ/1 hồ sơ (nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh).

II. Đối với học sinh nước ngoài, học sinh Việt Nam tốt nghiệp THPT ở nước ngoài và học sinh học các trường Quốc tế tại Việt Nam.

- Xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT

- Kiểm tra trình độ theo quy định của trường

- Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

+ Dịch thuật, công chứng giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bậc phổ thông

+ Dịch thuật, công chứng kết quả học tập bậc THPT

+ Các chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ Quốc tế khác (nếu có)

Để xét tuyển chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, ngoài các điều kiện trên, thí sinh cần có chứng chỉ TOEFL 61 iBT hoặc IELTS 5.5 (không quá 2 năm) hoặc đậu kỳ kiểm tra tiếng Anh của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên).

Trường hợp thí sinh có điểm TOEFL 45 - 60 iBT sẽ vừa học chương trình kiến thức giáo dục đại cương dạy bằng tiếng Việt vừa học chương trình tiếng Anh học thuật của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn trong thời gian không quá 12 tháng. Khi đạt TOEFL 61 iBT theo yêu cầu của bậc đại học, sinh viên sẽ học chương trình kiến thức giáo dục chuyên nghiệp bằng tiếng Anh.

Thí sinh không có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên được tham dự kỳ kiểm tra tiếng Anh do Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tổ chức.

Sinh viên chương trình tiếng Anh học thuật sẽ được thạm dự các kỳ kiểm tra tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào 6 tháng/lần. Quá thời hạn 12 tháng sinh viên chưa đạt điều kiện tiếng Anh đầu vào sẽ chuyển học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt.

Học sinh đang học lớp 12 có thể đăng ký dự tuyển môn tiếng Anh vào Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn nhưng phải hoàn tất các điều kiện tuyển sinh trước khi nhập học.

Học phí của chương trình đại học không bao gồm chương trình tiếng Anh học thuật, sinh viên học chương trình tiếng Anh học thuật phải đóng thêm học phí theo quy định của chương trình tiếng Anh học thuật.

Đơn dự tuyển có thể tải tại www.siu.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp Phòng Tuyển sinh của Trường theo địa chỉ bên dưới.

Học phí của ngành cử nhân Tâm lý học khoảng 47,8 triệu đồng/năm (đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt) và khoảng 122,2 triệu đồng/năm (đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh). Trước mỗi học kỳ, sinh viên đóng học phí bằng tiếng Việt theo bảng phí được cập nhật tại thời điểm thanh toán.

Chính sách học bổng xem tại www.siu.edu.vn

[1]234  

Kiểm định & Hợp tác