Các ngành đào tạo

Tổng quan về ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Tổng quan chương trình

Trong xu thế toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện nay, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển dịch vụ logistics; có điều kiện để trở thành trung tâm logistics và chuỗi cung ứng của khu vực cũng như quốc tế. Tuy vậy, nguồn nhân lực logistics hiện nay được nhận định là chắp vá và thiếu bài bản. Các chuyên gia được đào tạo chuyên nghiệp về lĩnh vực này quá ít so với yêu cầu phát triển của ngành dịch vụ logistics (theo Tổng Cục Thống kê, hiện có 34.249 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành logistics, đến năm 2030, nhu cầu nhân lực cần đến 2.2 triệu lao động nhưng nhân sự hiện tại chỉ đáp ứng 10% nhu cầu của toàn ngành).

Là một cơ sở đào tạo uy tín nằm trong khu vực kinh tế - xã hội trọng điểm của cả nước, việc xây dựng chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng của Trường ĐHQTSG sẽ góp phần cung cấp lực lượng chuyên viên, quản lý và giám đốc không chỉ vững chuyên môn, kỹ năng, đặc biệt là giỏi tiếng Anh và công nghệ, mà còn có khả năng thích ứng tốt nhất với các doanh nghiệp Việt Nam và các tổ chức, tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong ngành dịch vụ logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng của SIU cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập suốt đời trong sinh viên Việt Nam và quốc tế.

Đặc điểm chương trình

Chương trình cử nhân Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng của SIU được thiết kế theo tiêu chuẩn chương trình Logistics & Supply Chain Management của các trường đại học Hoa Kỳ (như University of North Texas – một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực logistics).

Chương trình đồng thời cung cấp những kiến thức bao quát trong lĩnh vực kinh tế song song với đào tạo các kỹ năng mềm như đàm phán, thuyết trình, quản lý thời gian, kỹ năng chiến lược và đưa ra quyết định… nhằm giúp người học vươn tới vị trí quản lý, lãnh đạo của các doanh nghiệp trong nước và đa quốc gia.

Đào tạo sinh viên có nền tảng chuyên môn, giỏi ngoại ngữ và công nghệ, có khả năng chủ động học tập, nghiên cứu, sáng tạo, linh hoạt xử lý tình huống thông qua kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, SIU đã đã ký kết hợp tác với nhiều công ty danh tiếng trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng, trong đó nổi bật là Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn trong việc đưa sinh viên đi học thực tế tại Cảng Cát Lái, Khu chế xuất Tân Thuận,…

Triển vọng nghề nghiệp

Logistics là lĩnh vực ghi nhận mức độ tăng trưởng lớn và đầy hứa hẹn của thị trường lao động. Theo công bố của Sách trắng Logistics Việt Năm 2018 (VLA), hiện nay ngành dịch vụ logistics Việt Nam có khoảng 4.000 doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp, trong đó 54% số doanh nghiệp tập trung trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu về nguồn nhân sự logistics là rất lớn.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng của Trường ĐHQTSG (SIU) bên cạnh triển vọng phát triển với mức thu nhập cao và môi trường làm việc năng động, việc theo học ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng còn mở ra cho sinh viên cơ hội tiếp xúc với nhiều lĩnh vực đa dạng bởi Logistics là một ngành công nghiệp với rất nhiều phân ngành nhỏ. Nhờ đó, sinh viên sẽ được học về các ngành công nghiệp khác nhau và chức năng của chúng; về chuỗi liên kết các mảng công việc trong vận chuyển hàng hóa quốc tế và nội địa. Với kiến thức sâu về ngành nghề cùng nền tảng tiếng Anh và công nghệ vững vàng, sinh viên có cơ hội trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm về kinh doanh trên thương trường quốc tế. Sinh viên sẽ phát triển những mối quan hệ với cơ hội du lịch đến châu Á, Nam Mỹ hay bất kỳ nơi nào trên thế giới này nhờ các cơ hội di chuyển trong công việc.

Sinh viên có thể làm việc trong các đơn vị, phòng ban liên quan đến xuất nhập khẩu, logistics như Phòng điều phối vận tải tại hãng hàng không hay công ty dịch vụ logistics, Phòng Kinh doanh xuất nhập khẩu, Quản lý cảng biển, Phòng chứng từ xuất nhập khẩu, Phòng giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, Bộ phận quản lý kho bãi, dịch vụ khai báo hải quan, cơ quan hải quan:

Chuyên gia kinh doanh vận tải biển

Chuyên gia kinh doanh vận tải hàng không

Đại lý khai báo hải quan, công ty forwarder

Chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng

Chuyên gia quản lý Kho hàng

Nhà quản lý cảng biển, cảng hàng không

Chuyên gia Logistics

Chuyên gia đào tạo/tư vấn về lĩnh vực Logistics

Điều kiện tuyển sinh

I. Đối với HS tốt nghiệp các trường THPT Việt Nam:

Học sinh chọn 1 trong 4 phương thức xét tuyển sau:

a. Xét tuyển kết quả kỳ thi THPT

- Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đạt mức điểm tổ hợp 3 môn do SIU công bố sau khi có kết quả thi.

- Tốt nghiệp THPT theo quy định.

- Thí sinh đăng ký và thực hiện hồ sơ, lịch trình tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Ngành/chuyên ngành, tổ hợp xét tuyển như sau:

NGÀNH/CHUYÊN NGÀNH

MÃ NGÀNH

TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng

7510605

A00 (Toán, Lý, Hóa),
A01 (Toán, Lý, Anh),
D01 (Toán, Văn, Anh),
C00 (Văn, Sử, Địa).

b. Xét tuyển học bạ lớp 12

- Tốt nghiệp THPT;

- Xếp loại hạnh kiểm từ loại Khá trở lên;

- Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 6.0 trở lên;

- Tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

- Thời gian xét tuyển:

Đợt 1: 03/5 - 30/6

Đợt 2: 05/7 – 31/7

Đợt 3: 02/8 – 31/8

Đợt 4: 01/9 – 30/9

- Hồ sơ xét tuyển gồm:

+ Đơn dự tuyển theo mẫu của SIU, thí sinh tải miễn phí tại: www.siu.edu.vn;

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (hoặc bằng tốt nghiệp THPT);

+ Bản sao công chứng học bạ THPT;

+ Lệ phí xét tuyển: 100.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt), 550.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh).

c. Xét tuyển học bạ bằng kết quả 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

- Tốt nghiệp THPT;

- Xếp loại hạnh kiểm HK1 lớp 12 từ Khá trở lên.

- Tổng điểm trung bình chung 5 học kỳ đạt từ 6,0 trở lên

TB HK 1 lớp 10 + TB HK 2 lớp 10 + TB HK 1 lớp 11 + TB HK 2 lớp 11 + TB HK1 lớp 12 = 6.0
5

- Tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển HK1 lớp 12 từ 18 điểm trở lên.

- Thời gian xét tuyển như sau:

Đợt 1: 01/3 - 29/4

Đợt 2: 03/5 – 30/6

Đợt 3: 05/7 – 31/7

Đợt 4: 02/8 – 31/8

Đợt 5: 01/9 – 30/9

- Hồ sơ xét tuyển gồm:

+ Đơn dự tuyển theo mẫu của SIU, thí sinh tải miễn phí tại: www.siu.edu.vn;

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (hoặc bằng tốt nghiệp THPT);

+ Bản sao công chứng học bạ THPT;

+ Lệ phí xét tuyển: 100.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt), 550.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh).

*Ngành/chuyên ngành, tổ hợp xét tuyển học bạ 2021 như sau:

NGÀNH/CHUYÊN NGÀNH

MÃ NGÀNH

TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng

7510605

A00 (Toán, Lý, Hóa),
A01 (Toán, Lý, Anh),
A07 (Toán, Sử, Địa),
D01 (Toán, Văn, Anh).

d. Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2021

- Tốt nghiệp THPT;

- Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2021 của ĐHQG TP.HCM và đạt mức điểm theo quy định của SIU công bố.

- Hồ sơ xét tuyển gồm:

+ Đơn dự tuyển theo mẫu của SIU, thí sinh tải miễn phí tại: www.siu.edu.vn;

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời;

+ Bản sao công chứng phiếu điểm thi đánh giá năng lực 2021 do ĐHQG TPHCM cấp;

+ Lệ phí xét tuyển: 100.000đ/1 hồ sơ (Nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt), 550.000đ/1 hồ sơ (nếu học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh).

II. Đối với học sinh nước ngoài, học sinh Việt Nam tốt nghiệp THPT ở nước ngoài và học sinh học các trường Quốc tế tại Việt Nam.

- Xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT

- Kiểm tra trình độ theo quy định của trường

- Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

+ Dịch thuật, công chứng giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bậc phổ thông

+ Dịch thuật, công chứng kết quả học tập bậc THPT

+ Các chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ Quốc tế khác (nếu có)

Để xét tuyển chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, ngoài các điều kiện trên, thí sinh cần có chứng chỉ TOEFL 61 iBT hoặc IELTS 5.5 (không quá 2 năm) hoặc đậu kỳ kiểm tra tiếng Anh của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên).

Trường hợp thí sinh có điểm TOEFL 45 - 60 iBT sẽ vừa học chương trình kiến thức giáo dục đại cương dạy bằng tiếng Việt vừa học chương trình tiếng Anh học thuật của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn trong thời gian không quá 12 tháng. Khi đạt TOEFL 61 iBT theo yêu cầu của bậc đại học, sinh viên sẽ học chương trình kiến thức giáo dục chuyên nghiệp bằng tiếng Anh.

Thí sinh không có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên được tham dự kỳ kiểm tra tiếng Anh do Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tổ chức.

Sinh viên chương trình tiếng Anh học thuật sẽ được thạm dự các kỳ kiểm tra tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào 6 tháng/lần. Quá thời hạn 12 tháng sinh viên chưa đạt điều kiện tiếng Anh đầu vào sẽ chuyển học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt.

Học sinh đang học lớp 12 có thể đăng ký dự tuyển môn tiếng Anh vào Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn nhưng phải hoàn tất các điều kiện tuyển sinh trước khi nhập học.

Học phí của chương trình đại học không bao gồm chương trình tiếng Anh học thuật, sinh viên học chương trình tiếng Anh học thuật phải đóng thêm học phí theo quy định của chương trình tiếng Anh học thuật.

Đơn dự tuyển có thể tải tại www.siu.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp Phòng Tuyển sinh của Trường theo địa chỉ bên dưới.

Học phí của ngành cử nhân Quản trị kinh doanh khoảng 47,8 triệu đồng/năm (đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt) và khoảng 122,2 triệu đồng/năm (đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh). Trước mỗi học kỳ, sinh viên đóng học phí bằng tiếng Việt theo bảng phí được cập nhật tại thời điểm thanh toán.

Chính sách học bổng xem tại www.siu.edu.vn

[1]234  

Kiểm định & Hợp tác