Các ngành đào tạo

Tổng quan về chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm

Tổng quan chương trình

Chương trình cử nhân Kỹ thuật phần mềm kéo dài 8 học kỳ được học trong 4 năm bao gồm các môn học chương trình đại cương và các môn chuyên ngành.

Chương trình cử nhân Kỹ thuật phần mềm của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn được thiết kế theo tiêu chuẩn nội dung chương trình của các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ.

Đặc điểm chương trình

Sinh viên học chương trình cử nhân Kỹ thuật phần mềm sau khi tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân Khoa học máy tính chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm.

Kỹ thuật phần mềm bao gồm việc thiết kế và triển khai các hệ thống phần mềm cụ thể, đáng tin cậy, hiệu quả và bảo mật cho nhiều mục đích; là một ngành công nghiệp đang bùng nổ với vô số các cơ hội để tạo ra những chương trình độc đáo và làm thay đổi cuộc sống.

Phần mềm là các chương trình được sử dụng trên máy vi tính nhưng kỹ thuật phần mềm không chỉ có vậy. Mỗi khi bạn sử dụng thư điện tử hoặc ứng dụng trên di động hoặc một hệ thống kế toán máy tính chính là bạn đang sử dụng phần mềm. Các kỹ sư phần mềm thường thiết kế các chương trình để đáp ứng nhu cầu người dùng hay giải quyết vấn đề nào đó.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân Kỹ thuật phần mềm không những có kiến thức nền tảng về lĩnh vực máy tính mà còn được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực phần mềm, có khả năng lập trình từ điện thoại di động thông minh, game đến phát triển robot…. Chương trình còn giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm như lãnh đạo, quản lý và giao tiếp.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt phải hoàn thành chương trình cử nhân Kỹ thuật phần mềm và đạt trình độ TOEIC quốc tế 500.

Sau khi học xong 2 năm đầu chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên có thể lựa chọn hoàn thành 2 năm cuối tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn hoặc chuyển đến các trường đại học nước ngoài có quan hệ hợp tác với SIU.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Kỹ thuật phần mềm, sinh viên của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn có thể học tiếp thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học của Việt Nam hoặc Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada…

Các tiêu chuẩn chuyển tiếp cụ thể sẽ do trường đại học được chọn quy định.

Triển vọng nghề nghiệp

Theo số liệu của careercast.com, Kỹ sư ngành Kỹ thuật phần mềm nằm trong top 10 việc làm tốt nhất năm 2015, được đánh giá trên các tiêu chí: môi trường làm việc, thu nhập, triển vọng nghề nghiệp và áp lực trong công việc. Theo toptenreviews.com, Kỹ thuật phần mềm được đánh giá tốt nhất trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực CNTT với các tiêu chí: thu nhập (10/10), cơ hội việc làm (10/10), môi trường làm việc (10/10).

Công nghiệp phần mềm là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất trên thế giới với nhiều cơ hội việc làm ở các lĩnh vực viễn thông, quốc phòng, điện tử, máy tính, phát triển phần mềm cùng nhiều lĩnh vực khác. Sau khi hoàn tất chương trình Kỹ thuật phần mềm, sinh viên có đủ khả năng thiết kế, lập trình và tạo nên những phần mềm cho hầu hết lĩnh vực.

Điều kiện tuyển sinh

• Đạt 1 trong 3 tiêu chí xét tuyển sau đây:

* Đối với học sinh tốt nghiệp các trường THPT Việt Nam:

a. Xét tuyển kết quả thi THPT 2020: xét tuyển thí sinh đạt mức điểm SIU công bố sau khi có kết quả thi THPT 2020.

b. Xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ):

- Tốt nghiệp THPT;

- Xếp loại hạnh kiểm từ loại Khá trở lên.

- Điểm xét tuyển học bạ thí sinh chọn 1 trong 2 cách sau:

* Cách 1:

- Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 6.0 trở lên;

- Điểm trung bình chung cả năm lớp 12 các môn thuộc khối xét tuyển đạt từ 6.0 trở lên;

* Cách 2:

- Xét 5 học kỳ gồm TBCN 2 HK lớp 10, TBCN 2 HK lớp 11 và TB HK 1 lớp 12 theo công thức tính:

TB HK 1 lớp 10 + TB HK 2 lớp 10 + TB HK 1 lớp 11 + TB HK 2 lớp 11 + TB HK1 lớp 12 = 6.0
5

- Tổng điểm 3 môn tổ hợp điểm trong HK1 lớp 12 từ 18 điểm trở lên.

c. Xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực năm 2020 của ĐHQG TPHCM:

• Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;

• Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2020 do ĐHQG TPHCM tổ chức và có kết quả đạt từ mức điểm xét tuyển do SIU quy định;

2. Đối tượng khác:

Đối với học sinh nước ngoài, học sinh Việt Nam tốt nghiệp THPT ở nước ngoài và học sinh học các trường quốc tế tại Việt Nam: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT.

Để xét tuyển chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, ngoài các điều kiện trên, thí sinh cần có chứng chỉ TOEFL 61 iBT hoặc IELTS 5.5 (không quá 2 năm) hoặc đậu kỳ kiểm tra tiếng Anh của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên).

Trường hợp thí sinh có điểm TOEFL 45 - 60 iBT sẽ vừa học chương trình kiến thức giáo dục đại cương dạy bằng tiếng Việt vừa học chương trình tiếng Anh học thuật của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn trong thời gian không quá 12 tháng. Khi đạt TOEFL 61 iBT theo yêu cầu của bậc đại học, sinh viên sẽ học chương trình kiến thức gióa dục chuyên nghiệp bằng tiếng Anh.

Thí sinh không có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên được tham dự kỳ kiểm tra tiếng Anh do Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tổ chức.

Sinh viên chương trình tiếng Anh học thuật sẽ được thạm dự các kỳ kiểm tra tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào 6 tháng/lần.

Quá thời hạn 12 tháng sinh viên chưa đạt điều kiện tiếng Anh đầu vào sẽ chuyển học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt.

Học sinh đang học lớp 12 có thể đăng ký dự tuyển môn tiếng Anh vào Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn nhưng phải hoàn tất các điều kiện tuyển sinh trước khi nhập học.

Học phí của chương trình đại học không bao gồm chương trình tiếng Anh học thuật, sinh viên học chương trình tiếng Anh học thuật phải đóng them học phí theo quy định của chương trình tiếng Anh học thuật.

Đơn dự tuyển có thể tải tại www.siu.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp Phòng Tuyển sinh của Trường theo địa chỉ bên dưới.

Học phí của chuyên ngành cử nhân Kỹ thuật phần mềm khoảng 54,8 triệu đồng/năm (đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt) và khoảng 134 triệu đồng/năm (đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh). Trước mỗi học kỳ, sinh viên đóng học phí bằng tiếng Việt theo bảng phí được cập nhật tại thời điểm thanh toán.

Chính sách học bổng xem tại www.siu.edu.vn

[1]2  

Kiểm định & Hợp tác