Các ngành đào tạo

Tổng quan về ngành Kinh tế đối ngoại

Tổng quan chương trình

Chương trình cử nhân Kinh tế đối ngoại kéo dài 8 học kì được học trong 4 năm bao gồm các môn học chương trình đại cương và các môn chuyên ngành.

Chương trình cử nhân Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn được thiết kế theo tiêu chuẩn nội dung chương trình của các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ.

Đặc điểm chương trình

Mục tiêu của chương trình cử nhân Kinh tế đối ngoại là nhằm đào tạo sinh viên có kiến thức sâu rộng về chuyên môn và kỹ năng thực hành tốt, có khả năng thích nghi cao để đáp ứng những đòi hỏi của môi trường kinh doanh mang tính cạnh tranh toàn cầu. Nhờ chương trình được thiết kế đa dạng và linh hoạt, sinh viên sau khi kết thúc khóa học có khả năng phân tích và đánh giá hiệu quả kinh doanh, xuất nhập khẩu, sự biến động của tỉ giá hối đoái và đầu tư quốc tế; xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách thương mại đối với các dự án đầu tư trong và ngoài nước; áp dụng tư duy phân tích và kỹ năng quản lý ở các mức độ và tiêu chuẩn khác nhau. Sinh viên cũng có khả năng phân tích thị trường, các xu hướng của thị trường và có kiến thức cơ bản về luật kinh doanh quốc tế.

Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ có được nhận thức sâu sắc, am hiểu lý thuyết và thực tiễn về quan hệ kinh tế quốc tế; biết tổ chức, quản lý các hoạt động kinh tế đối ngoại của một ngành, một địa phương, một doanh nghiệp; có sự am hiểu về luật pháp và thông lệ quốc tế; nắm vững các nghiệp vụ kinh doanh quốc tế.

Để nhận bằng cử nhân chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt, sinh viên phải hoàn thành chương trình cử nhân Kinh tế đối ngoại và đạt chứng chỉ TOEIC tối thiểu 500 điểm của ETS - Hoa Kỳ.

Để nhận bằng cử nhân chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, sinh viên phải hoàn thành chương trình cử nhân Kinh tế đối ngoại và đạt chứng chỉ TOEFL tối thiểu 550 điểm của ETS - Hoa Kỳ.

Ngoài ra, sau khi học xong 2 năm đầu chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên được công nhận liên thông 2 năm cuối nếu có nhu cầu chuyển đến các trường đại học có quan hệ hợp tác với Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Quản trị kinh doanh chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, sinh viên Trường Đại học Quốc tế Sài Gòncó thể học tiếp thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học của Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada...

Các tiêu chuẩn chuyển tiếp cụ thể sẽ do trường đại học được chọn quy định.

Triển vọng nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, sinh viên có thể đảm nhận các công việc quản trị kinh doanh ở các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hợp tác đầu tư với nước ngoài cũng như tất cả các công việc kinh doanh có liên quan với nước ngoài.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp còn có thể làm tư vấn, hoạch định các kế hoạch điều phối hoạt động và xây dựng chiến lược kinh tế đối ngoại cho các doanh nghiệp, tập đoàn của Việt Nam và nước ngoài; cố vấn về kinh tế đối ngoại cho các tổ chức quốc tế.

Với trình độ và kỹ năng tiêu chuẩn quốc tế được trang bị tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, sinh viên sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn về sự thăng tiến trong sự nghiệp và hạnh phúc gia đình tại các thành phố lớn của Việt Nam và nước ngoài.

Điều kiện tuyển sinh

1. Đối với HS tốt nghiệp các trường THPT Việt Nam:

Học sinh chọn 1 trong 2 phương thức xét tuyển sau:

a. Xét tuyển dựa vào kết quả lớp 12:

- Tốt nghiệp THPT;

- Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 6,0 trở lên;

- Điểm trung bình chung cả năm lớp 12 các môn thuộc khối xét tuyển đạt từ 6,0 trở lên;

- Xếp loại hạnh kiểm từ Khá trở lên.

- Tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Ngoại ngữ), A07 (Toán, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh)

b. Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia

- Xét tuyển thí sinh đạt mức điểm SIU công bố sau khi có kết quả thi THPT quốc gia.

- Tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Ngoại ngữ), D01 (Toán, Văn, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa)

2. Đối tượng khác:

Đối với học sinh nước ngoài, học sinh Việt Nam tốt nghiệp THPT ở nước ngoài và học sinh học các trường quốc tế tại Việt Nam: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT.

Để xét tuyển chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, ngoài các điều kiện trên, thí sinh cần có chứng chỉ TOEFL 61 iBT hoặc IELTS 5.5 (không quá 2 năm) hoặc đậu kỳ kiểm tra tiếng Anh của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên).

Trường hợp thí sinh có điểm TOEFL 45 - 60 iBT sẽ vừa học chương trình kiến thức giáo dục đại cương dạy bằng tiếng Việt vừa học chương trình tiếng Anh học thuật của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn trong thời gian không quá 12 tháng. Khi đạt TOEFL 61 iBT theo yêu cầu của bậc đại học, sinh viên sẽ học chương trình kiến thức gióa dục chuyên nghiệp bằng tiếng Anh.

Thí sinh không có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên được tham dự kỳ kiểm tra tiếng Anh do Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tổ chức.

Sinh viên chương trình tiếng Anh học thuật sẽ được thạm dự các kỳ kiểm tra tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào 6 tháng/lần. Quá thời hạn 12 tháng sinh viên chưa đạt điều kiện tiếng Anh đầu vào sẽ chuyển học chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt.

Học sinh đang học lớp 12 có thể đăng ký dự tuyển môn tiếng Anh vào Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn nhưng phải hoàn tất các điều kiện tuyển sinh trước khi nhập học.

Học phí của chương trình đại học không bao gồm chương trình tiếng Anh học thuật, sinh viên học chương trình tiếng Anh học thuật phải đóng them học phí theo quy định của chương trình tiếng Anh học thuật.

Đơn dự tuyển có thể tải tại www.siu.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp Phòng Tuyển sinh của Trường theo địa chỉ bên dưới.

Học phí của chuyên ngành cử nhân Kinh tế đối ngoại khoảng 47,8 triệu đồng/năm (đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt) và khoảng 122,2 triệu đồng/năm (đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh). Trước mỗi học kỳ, sinh viên đóng học phí bằng tiếng Việt theo bảng phí được cập nhật tại thời điểm thanh toán.

Chính sách học bổng xem tại www.siu.edu.vn

[1]2  

Kiểm định & Hợp tác