TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH


Mạng máy tính ngày nay đã trở thành nhân tố quan trọng, là cầu nối trao đổi thông tin giữa các cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu, đồng thời đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động, sản xuất kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Chúng ta lướt web, kiểm tra email, gọi điện thoại VoIP hay tổ chức hội nghị trực tuyến,… đều trên máy tính. Tất cả các ứng dụng này đều được hiện thực hóa bằng cách kết nối mạng của các máy tính lại với nhau. Như vậy, công tác xây dựng và quản trị hệ thống mạng rất được coi trọng.

Mạng máy tính và An ninh thông tin là ngành học nghiên cứu những nguyên lý, cách thiết kế, xây dựng, vận hành và quản trị một hệ thống mạng từ mạng nội bộ cho đến mạng diện rộng có kết nối toàn cầu; quản trị người sử dụng, giám sát và điều phối các hoạt động khác liên quan đến toàn bộ hệ thống mạng máy tính. Ngành học này giúp sinh viên làm chủ được những công nghệ mạng phổ biến hiện nay như thư tín điện tử, truyền tải tập tin, truyền thông thông tin, hay những công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây, tính toán lưới, tính toán phân tán, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin,…

Chương trình đào tạo ngành Mạng máy tính và An ninh thông tin, đang tạo ra nhiều sức hút với nhu cầu nhân lực ngày càng cấp thiết trong bối cảnh thời đại cách mạng công nghệ phủ sóng hiện nay. Với nhiều điểm đột phá, mới mẻ trong chương trình đào tạo, chuyên ngành Mạng máy tính và An ninh thông tin của SIU hướng đến mục tiêu cập nhật những tri thức mới, bao quát, chuyên sâu và hiện đại nhất giúp người học thích nghi trong thời kỳ hội nhập, đồng thời đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao của xã hội trước sự biến đổi liên tục của thế giới.

ĐẶC ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH


Chương trình đào tạo chuyên ngành Mạng máy tính và An ninh thông tin của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) được thiết kế và xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của các trường đại học chuyên ngành tại Hoa Kỳ, cập nhật những kiến thức hiện đại nhất về Mạng máy tính và An ninh thông tin dữ liệu.

Chương trình học cung cấp những kiến thức nền tảng về mạng máy tính, công nghệ truyền thông, an ninh mạng, quản trị mạng, mạng không dây, phân tích và thiết kế mạng, lập trình mạng, truyền thông di động, đa phương tiện tính toán song song, lập trình phân tán,...

Trang bị kiến thức chuyên sâu về cách thức các mạng máy tính (từ các mạng cục bộ trong gia đình hay mạng LAN, cho đến mạng Internet toàn cầu) được xây dựng, cũng như cách thức mà các mạng máy tính này giúp con người chia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau trên máy tính; kiến thức chi tiết về các lớp và giao thức có liên quan được sử dụng trong mạng máy tính; phát triển các ứng dụng siêu việt của mạng máy tính - những ứng dụng mà đa số con người đang phụ thuộc vào hàng ngày.

Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp nền tảng kiến thức tổng hợp về toán học, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội & nhân văn và ngoại ngữ, tiếp thu những thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại để tự nghiên cứu, mở rộng kiến thức đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Mạng máy tính và An ninh thông tin, sinh viên của SIU có thể học tiếp thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học của Việt Nam và các nước Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada,…. Các tiêu chuẩn chuyển tiếp cụ thể sẽ do trường đại học được chọn quy định.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGÀNH

Thiết kế và xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của các trường đại học chuyên ngành tại Hoa Kỳ

Kiến thức hiện đại nhất về Mạng máy tính và An ninh thông tin dữ liệu

Phát triển các ứng dụng siêu việt của mạng máy tính - những ứng dụng mà đa số con người đang phụ thuộc vào hàng ngày

Được cung cấp nền tảng kiến thức tổng hợp, tiếp thu những thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại để tự nghiên cứu, mở rộng kiến thức.

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Mạng máy tính và An ninh thông tin là ngành có ảnh hưởng lớn, sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống con người. Do đó, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất cao vì hầu như cơ quan, doanh nghiệp nào cũng cần đội ngũ quản trị hệ thống mạng để duy trì hoạt động, phòng chống rủi ro, hư hỏng cho toàn hệ thống mạng.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Mạng máy tính và An ninh thông tin của SIU có thể dễ dàng tìm kiếm các cơ hội công việc ở các vị trí: chuyên viên thiết kế mạng, chuyên viên vận hành, quản trị và bảo mật các hệ thống mạng, chuyên viên phát triển ứng dụng trên di động và mạng không dây, chuyên viên xây dựng và phát triển các ứng dụng truyền thông: VoIP, hội nghị truyền hình, chuyên viên thiết kế mạng, phát triển phần mềm mạng và đảm bảo hoạt động các hệ thống mạng trong các doanh nghiệp, cơ quan,…

ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

● Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022: 60 sinh viên

● Mã ngành: 7480101

● Phương thức xét tuyển

+ Xét tuyển học bạ bằng kết quả 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

+ Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2022

+ Theo kết quả thi THPT

- Tổ hợp xét tuyển kết quả THPT: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D90 (Toán, Anh, KHTN).

+ Xét học bạ lớp 12

- Theo học bạ lớp 12 với thí sinh có học lực cả năm lớp 12 đạt loại khá trở lên, Tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

- Tổ hợp xét tuyển kết quả học bạ lớp 12: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh), D01 (Toán, Văn, Anh) và D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh).

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 31.266.000/học kỳ

● Thời gian đào tạo: 4 năm

CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG TÀI NĂNG

Học bổng 100% học phí 4 năm tại SIU dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 25 điểm trở lên, không cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Hoặc xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 25 điểm trở lên và có học lực giỏi cả năm lớp 12.

Học bổng 60% học phí 4 năm tại SIU dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 23 điểm trở lên, không cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Hoặc xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 23 điểm trở lên và có học lực khá cả năm lớp 12.

Học bổng 40% học phí 4 năm tại SIU dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 21 điểm trở lên, không cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Hoặc xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 21 điểm trở lên và có học lực khá cả năm lớp 12.

SIU dành tặng học bổng 10% học phí năm 1 cho thí sinh nhập học trên cả nước.

Sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo còn được tạo điều kiện thụ hưởng các phần thưởng, tài trợ từ các nguồn quỹ khác như NCKH, khởi nghiệp, hoạt động xã hội, doanh nghiệp tài trợ,…

Nhằm phát triển nhân lực chất lượng cao về trí tuệ nhân tạo cho sự phát triển của Việt Nam, SIU khuyến khích và hỗ trợ những bạn trẻ có đam mê, khát vọng về ngành học, với chương trình học bổng đặc biệt, đội ngũ giảng viên đẳng cấp hàng đầu. Chúng tôi sẵn sàng chào đón tất cả các thí sinh đáp ứng tiêu chuẩn tuyển sinh, có đủ năng lực để chinh phục chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại môi trường quốc tế SIU.